ชมรมยิงปืนรณยุทธภาคตะวันออกเฉียงเหนือ


News && Event !!


ขอเชิญนักกีฬาลูกซองรณยุทธเข้าร่วมการแข่งขัน "SPSC Shotgun Championship 2013 (Level II)" วันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2556 ณ สนามยิงปืนนวมินทราชินี จ.ชลบุรี
รายละเอียดเพิ่มเติม

เรมิงตัน 870 ปั๊มแอ็คชั่น

เรมิงตัน 870

Bolt
ผู้เขียนได้เคยกล่าวไว้แล้วว่าปืนลูกซองเป็นปืนที่ถูกห้ามใช้ในการทำสงครามระหว่างประเทศแต่แทบจะทุกสงครามที่เกิดขึ้นในทุกภูมิภาคทั่วโลกปืนลูกซองกลับมามีบทบาทในการใช้งานอย่างมากมาย โดยเฉพาะในหน่วยปฏิบัติการพิเศษทั้งของทางตำรวจและทางทหาร ในบ้านเรานั้นมีข้อดีตรงที่ว่าการขออนุญาตปืนลูกซองลำกล้องสั้นนั้นไม่มีความยุ่งยากแต่อย่างใดผิดกับในสหรัฐอเมริกาที่ปืนลูกซองลำกล้องสั้นกว่า20นิ้วถือว่าเป็นปืนอันตรายร้ายแรง ก็ด้วยเหตุผลที่ว่าอาวุธปืนลูกซองนั้นถ้ารู้จักเลือกใช้ขนาดกระสุนให้ถูกต้องก็จะทำให้อานุภาพของปืนมีประสิทธิภาพในการใช้งานเพิ่มมากกว่าปกติยิ่งในประชิดด้วยแล้วความรุนแรงและอานุภาพในการยิงแทบจะไม่แพ้ปืนกลมือขนาด9ม.ม.ด้วยซ้ำไป และที่เหนือไปกว่านั้นเป็นเรื่องของกลุ่มกระสุนที่หว่านออกไปจากปากลำกล้อง ด้วยเม็ดกระสุนจำนวนมากในการลั่นไกเพียงหนึ่งครั้ง ทำให้อาวุธปืนลูกซองมีความน่ากลัวไม่ได้แพ้ปืนกลมือแต่อย่างใด เหตุผลอีกประการก็คือการความคุมปืนกลมือในการยิงกลที่มีปัจจัยมากกว่าแค่การลั่นไกนั้นจำเป็นต้องฝึกฝนเป็นอย่างมากจึงจะสามารถควบคุมกลุ่มกระสุนให้อยู่ในเป้าหมายได้เป็นอย่างดีผิดกับปืนลูกซองที่สามารถทำความคุ้นเคยและยิงซ้อมมือเพื่อให้เกิดความชำนาญในวงกระสุนที่ไม่มากนักก็สามารถที่จะรู้ทางปืนคือรู้ที่จะจัดแนวเล็งของปืนเพื่อให้ถูกเป้าหมายในระยะใดกลุ่มกระสุนของปืนกว้างหรือมีกลุ่มกระสุนเป็นอย่างไร
เรมิงตัน870จัดได้ว่าเป็นปืนลูกซองในระบบปั๊มแอ็คชั่นที่มีความแข็งแรงเป็นอย่างมากเนื่องจากโครงปืนถูกสร้างขึ้นมาจากเหล็กล้วนๆแตกต่างกับอีกหลายๆยี่ห้อในปัจจุบันที่ใช้โครงปืนที่เป็นอัลลอยด์หรือโลหะผสมชนิดอื่นกันหมดแล้วในทัศนะคติของผู้เขียนเองโครงปืนที่เป็นอัลลอยด์ก็มีโครงสร้างที่มีความแข็งแรงเพียงพอต่อการใช้งานโดยทั่วๆไปอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นเหล็กก็ยิ่งที่จะให้ความไว้วางใจได้มากยิ่งขึ้นไปอีกยิ่งในปัจจุบันราคาของอาวุธปืนในแบบต่างๆมีราคาสูงมากกว่าในอดีตด้วยแล้วความแข็งแรงทนทานของตัวปืนเองนั่นแหละที่เป็นเหมือนกับใบรับประกันว่าอาวุธปืนกระบอกนั้นๆจะอยู่กับเจ้าของปืนตราบที่เจ้าของปืนได้ทำความสะอาดและดูแลรักษาอาวุธปืนกระบอกดังกล่าวไว้เป็นอย่างดี
เรมิงตัน870ใช้แขนดันลูกเลื่อน2ข้างในการปฏิบัติการของปืนในการยิงทำให้มีความแข็งแรงและราบลื่นกว่าระบบปั๊มแอ็คชั่นในปืนลูกซองที่ใช้แขนดันลูกเลื่อนแบบข้างเดียว ยิ่งในกระบอกที่นำมาทดสอบด้วยแล้วมีพานท้ายเป็นวัสดุสังเคราะห์ทำให้การใช้งานในแบบสมบุกสมบันทำได้อย่างเต็มที่กว่าพานท้ายที่เป็นไม้แบบเดิม   อีกประการวัสดุสังเคราะห์ที่นำมาทำพานท้ายปืนไม่มีโอกาสจะยืดหดได้ตามอุณหภูมิความชื้นแบบไม้ตามธรรมชาติด้วยแล้ว การใช้ปืนลูกซองเรมิงตัน870กระบอกนี้จึงไม่จำกัดที่จะนำไปใช้ในสภาพภูมิประเทศที่มีฝนตกชุกแบบทางภาคใต้ของบ้านเรา  ในทัศนคติของผู้เขียนกับปืนลูกซองด้วยแล้วยังจัดอันดับให้เป็นอาวุธปืนประจำกายของพลเรือนทั่วไปที่มีประสิทธิภาพสูงและให้อานุภาพในการทำลายเป้าหมายได้รุนแรง(ถ้าเลือกใช้ลูกกระสุนให้ถูกต้องกับงาน)เท่าที่กฎหมายในบ้านเราได้เปิดโอกาสให้มีไว้ในครอบครองอย่างถูกต้องในด้านการป้องกันชีวิตและทรัพย์สินโดยทั่วไป   เหตุผลอีกประการของผู้เขียนเองยังมีความเห็นด้วยว่าปืนลูกซองธรรมดาๆนี่แหละที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานในสภาพแสงน้อยหรือในยามค่ำคืนได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อนำไปเทียบกับปืนชั้นดีหลายๆกระบอกก็ยากจะเทียบชั้นกับปืนลูกซองได้
ทดสอบภาคสนาม
                             ผู้เขียนได้ทดลองยิงด้วยกระสุนทั้งแบบ00บั๊ค(ลูกเก้า)และแบบ0000(มีเม็ดตะกั่ว27เม็ดในหนึ่งนัด)ซึ่งลูกกระสุนแบบ4โอให้กลุ่มกระสุนในแนวเซ็นเตอร์ไลน์ได้ดีกว่า และนิ้งได้ทดลองยิงในระบบต่อสู้โดยทำการยิงแบบต่อเนื่องการปฏิบัติการของตัวปืนไม่มีการติดขัดแต่อย่างใดระบบการทำงานแบบปั๊มแอ็คชั่นของปืนให้ความไว้วางใจได้เป็นอย่างดีตลอดการทดสอบ.

ขอขอบคุณ จ่าดำ สนามยิงปืนม.พัน4ร.อ.
                   นิ้ง ONEJACK สำหรับปืนและกระสุนทดสอบ
                   http://www.gunmagazinethai.com